Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy!

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 7
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1160065

Chi tiết tin

Huyện Cai Lậy đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp
13/05/2021

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Cai Lậy đã có sự tăng trưởng vượt bậc, chất lượng nông sản từng bước được cải thiện theo hướng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm. Để có được kết quả đó, huyện Cai Lậy đã chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác, tăng thu nhập cho người nông dân.

Huyện Cai Lậy nằm trong vùng kinh tế - đô thị phía Tây của tỉnh Tiền Giang (Cái Bè, Tân Phước, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy), với diện tích tự nhiên: 29.482,88 ha, trong đó diện tích nông nghiệp là 23.451,22 ha, chiếm 79,5% và hơn 70% dân số sống bằng nghề nông. Do đó, sản xuất nông nghiệp giữ vai chủ đạo trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa mô hình sản xuất, định hướng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, trong những năm qua huyện Cai Lậy đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, đồng thời ứng dụng tốt các tiến bộ KHKT. Trong đó, việc ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã có nhiều bước tiến quan trọng, làm thay đổi tư duy và phương pháp tổ chức sản xuất của người dân. Cụ thể, người dân đã từng bước áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, cho đến bảo quản và chế biến nông sản; sản xuất theo tiêu chuẩn GAP; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, củ, quả... Từ đó, giúp kinh tế huyện thêm nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các tiến bộ KHKT mới, hằng năm huyện Cai Lậy đã triển khai nhiều hoạt động phổ biến KHKT như: Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm cho người dân nhằm chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, các Tổ hợp tác, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Có thể nói, việc ứng dụng KHKT không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế, tập quán sản xuất, cơ sở hạ tầng… nên việc ứng dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp cũng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế nhất định.

Trong thời gian tới, huyện Cai Lậy sẽ tiếp tục tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao ứng dụng các tiến bộ KHKT; khuyến khích, tạo điều kiện gắn kết giữa nông dân và doanh nghiệp, tăng cường liên kết sản xuất… góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, tạo thêm nhiều việc làm và cải thiện đời sống của người lao động ở nông thôn./.

 

Đỗ Thị Hiền 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết website Liên kết website