Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử huyện Cai Lậy

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 151
  Tổng lượt truy cập: 869913

Chi tiết tin

Nông dân huyện Cai Lậy và ước vọng đầu Xuân
23/01/2020

Sau những ngày vui xuân, đón Tết, nông dân huyện Cai Lậy đã bắt đầu công việc của nhà nông trong năm mới 2020 với kỳ vọng các mặt hàng nông sản ổn định, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ông Lương Văn Tư, nông dân ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc bên diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020.

Nông dân huyện Cai Lậy kỳ vọng trong năm 2020, việc khai thác hiệu quả nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cai Lậy" sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng chủ lực của địa phương

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, nông dân huyện Cai Lậy gieo sạ trên 7.300 ha với các giống lúa OM 4900, OM 5451, Đài thơm 8 ... trà lúa đang trong giai đoạn trổ. Bên cánh đồng lúa nặng oằn bông, niềm phấn khởi lạc quan về vụ lúa trúng mùa hiện rõ trên khuôn mặt ông Lương Văn Tư (ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc). Vụ Đông Xuân năm nay, ông gieo sạ 2ha giống lúa Đài thơm 8, thời tiết khá thuận lợi, ít sâu bệnh, hứa hẹn một vụ mùa đạt năng suất cao. Trong những ngày vui xuân đón tết, ông vẫn theo dõi, phòng trừ rầy nâu và các loại sâu bệnh để xử lý kịp thời, đảm bảo năng suất, chất lượng hạt lúa. Chia sẻ ước vọng năm mới, ông mong giá lúa ổn định ở mức cao để nông dân an tâm lao động, sản xuất. Ông Tư nói:"Nhiều năm tham gia mô hình "Cánh đồng lớn", tôi và các xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Thành Bắc mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tạo điều kiện cho bà con tiếp cận khoa học kỹ thuật, nguồn vốn ưu đãi và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Năm nay, mọi người đều hy vọng thuận lợi về năng suất, giá cả để an tâm sản xuất”.

Năm 2019, thông tin sầu riêng Cai Lậy được Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể đã trở thành niềm vui chung của nông dân chuyên canh sầu riêng các xã phía Nam Quốc lộ 1 như Ngũ Hiệp, Tam Bình, Cẩm Sơn, Long Trung … Đây được xem là "giấy thông hành" để sản phẩm sầu riêng đủ điều kiện vươn đến thị trường các nước trong khu vực và quốc tế. Cũng như nhiều nhà vườn khác ở xã Long Tiên, những ngày đón Tết, ông Phạm Văn Ánh (ấp Mỹ Lợi A) vẫn sắp xếp thời gian chăm sóc 5 công vườn, chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới. Chia sẻ kế hoạch sản xuất trong năm 2020, ông Ánh nói: "Từ trước đến nay, giá cả của các loại trái cây đều bấp bênh, cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng nông dân cũng không tránh khỏi  cảnh "được mùa mất giá". Với tư duy sản xuất thay đổi, hiện nay nông dân sẵn sàng tham gia các mô hình kinh tế tập thể và tôi hy vọng các ngành chức năng sẽ tập huấn, phổ biến các quy định về quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cai Lậy", nâng cao giá trị cây trồng chủ lực của địa phương".

Là huyện có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, năm 2019, huyện Cai Lậy tập trung các giải pháp khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất như trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, đầu tư hoàn thiện các công trình giao thông, thủy lợi …  Qua 3 vụ lúa trong năm, nông dân huyện Cai Lậy gieo sạ trên 23.000 ha, sản lượng thu hoạch hơn 150.000 tấn lúa hàng hóa. Ngành nông nghiệp huyện tiếp tục triển khai các mô hình sản xuất tiên tiến, liên kết sản xuất để nông dân áp dụng như "Ba giảm ba tăng", "Một phải, năm giảm", luân canh lúa – màu, Cánh đồng lớn… Diện tích vườn cây ăn trái toàn huyện được mở rộng hơn 15.000 ha, sản lượng thu hoạch gần 13.300 tấn với các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như sầu riêng, mít Thái, chôm chôm, bưởi da xanh … Tuy gặp nhiều khó khăn vì giá cả nông sản, dịch bệnh trên gia súc diễn biến phức tạp nhưng bài học thắng lợi từ việc cân đối cung cầu giúp nông dân có hướng đi đúng trong sản xuất, gặt hái những thành quả xứng đáng.

Tết đến xuân về, đối với nhà nông còn là chuẩn bị cho một năm sản xuất mới. Trong câu chuyện đầu xuân, nông dân huyện Cai Lậy đều chung ước vọng  một năm "mưa thuận, gió hòa", quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu sản xuất nông nghiệp trong năm mới.

                                                       Trường Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết website Liên kết website