Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử huyện Cai Lậy

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 174
  Tổng lượt truy cập: 708862

Chi tiết tin

Cỡ chữ
CÔNG BÔ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUỘC LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI
16/04/2018

Thực hiện Quyết định số 842/QĐ-UBND ngày 02/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc ban hành Danh mục thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai.

Trên cơ sở đó, bộ thủ tục về lĩnh vực đất đai tại cấp huyện có 09 thủ tục đa phần sẽ được tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân huyện thay vì người dân sẽ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện như trước đây. Điều này phù hợp với quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Bên cạnh đó, với trình tự và thời gian cụ thể, yêu cầu người dân có thể đến trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân huyện để thực hiện. Riêng thủ tục 03 thủ tục:

+ Đăng ký và cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu;

+ Cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu tăng thêm diện tích do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp thửa đất gốc chưa được cấp giấy chứng nhận;

+ Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu không đồng thời là người sử dụng đất

Đối với các thủ tục này thì người dân liên hệ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã để được hướng dẫn cụ thể và tiếp nhận hồ sơ.

Về thủ tục: Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân cấp huyện sẽ được tiếp nhận tại Ban Tiếp công dân huyện.

Về phí, lệ phí: một số thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai có một số điểm đổi mới về các trường hợp miễn, giảm lệ phí, cụ thể:

1. Đối tượng miễn thu phí: Cấp đổi theo chủ trương nhà nước; Cấp đổi do điều chỉnh diện tích đất đối với trường hợp nhà nước thu hồi đất, dân hiến đất để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội; Người khuyết tật; Người có công với cách mạng.

2. Đối tượng giảm thu phí: Người cao tuổi: mức thu bằng 50% mức thu quy định như trên; Hộ nghèo: mức thu bằng 50% mức thu quy định

Hiện nay, những quy định mới của thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai đã ngày càng thống nhất, nhằm hạn chế tình trạng người dân phải liên hệ tại nhiều cơ quan, chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan trong quá trình giải quyết, từ đó mang lại nhiều hiệu quả khi áp dụng. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể để người dân nắm rõ về quy trình thủ tục trong quá trình sử dụng đất. Trên cơ sở đó, người dân có thể thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất đối với nhà nước./.

                                             Kim Phượng

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết website Liên kết website