Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử huyện Cai Lậy

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 178
  Tổng lượt truy cập: 708866

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Cần gỡ khó cho nông dân huyện Cai Lậy trong việc tham gia thực hiện “cánh đồng lớn”
10/07/2017

Mô hình “cánh đồng lớn” là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu sản xuất lúa hàng hóa quy mô lớn, tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, thời gian qua, từ nhiều yếu tố khác nhau mà nông dân các xã phía Bắc Quốc lộ IA huyện Cai Lậy như Mỹ Thành Bắc, Phú Cường… đã gặp khó trong việc thực hiện “cánh đồng lớn”.

Với mục đích khi tham gia “cánh đồng lớn”, người nông dân sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng, giá bán sản phẩm. Riêng với doanh nghiệp có lợi về vùng cung cấp nguyên liệu ổn định, tiết kiệm được một khoảng chi phí thu mua, vận chuyển. Tuy nhiên, liên kết sản xuất theo hướng “cánh đồng lớn” vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, người nông dân gặp khó trong nhiều vấn đề khi tham gia thực hiện. Đơn cử như tại xã Phú Cường, theo số liệu thống kê, trong vụ lúa Hè thu sớm 2016, xã Phú Cường có 65 hộ tham gia thực hiện “cánh đồng lớn” với diện tích 50 ha, nông dân sử dụng giống lúa IR50404. Trong quá trình sản xuất được Công ty Hợp Trí hỗ trợ kỹ thuật và cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, Công ty TNHH Việt Hưng cung ứng giống và hợp đồng thu mua toàn bộ lúa hàng hóa. Năng suất bình quân đạt 7,3 tấn/ha (lúa tươi), tuy nhiên giá công ty thu mua 4.550 đồng/kg lúa tươi thấp hơn giá thị trường 50 đồng/kg. Còn trong vụ Đông – Xuân 2016 - 2017, diện tích thực hiện “cánh đồng lớn” của xã là 80/6.978 ha, chiếm tỷ lệ 1,14% tổng diện tích gieo trồng lúa của xã, trong đó có 97 hộ nông dân của ấp 3 tham gia với giống lúa IR50404. Năng suất bình quân đạt 7,5 tấn/ha (lúa tươi), giá bán bình quân 4.600 đồng/kg lúa tươi. Qua thảo luận giữa tổ trưởng cánh đồng lớn và công ty TNHH Việt Hưng dưới sự chủ trì của Phòng NN&PTNT huyện, UBND xã Phú Cường. Lãnh đạo Phòng NN&PTNT yêu cầu công ty nâng giá thu mua cho nông dân trong cánh đồng lớn lên bằng với giá tại thời điểm song vẫn không thành công.

Nông dân tham gia cánh đồng lớn ở xã Mỹ Thành Bắc thu hoạch lúa

Thực tế trong thời gian qua cho thấy quá trình thực hiện “cánh đồng lớn” ở các xã phía Bắc Quốc lộ IA của huyện Cai Lậy còn những khó khăn nhất định như: Diện tích tham gia “cánh đồng lớn” còn quá ít so với diện tích gieo trồng của địa phương; các doanh nghiệp gần như chưa chia sẻ rủi ro với người nông dân; một bộ phận nông dân chưa nhận biết đầy đủ lợi ích của việc tham gia và sản xuất trong cánh đồng lớn; giá lúa thị trường đưa ra để thu mua trong cánh đồng lớn giữa các doanh nghiệp, hàng sáo trên một địa bàn còn chênh lệch trên cùng giống lúa, từ đó đưa đến việc phá vỡ hợp đồng giữa người dân và doanh nghiệp; chưa có sự tham gia tích cực, thường xuyên và liên tục của các công ty nhằm hỗ trợ cho mô hình phát triển bền vững và an toàn; chưa có sự thống nhất về thời gian định giá và ngày thu hoạch, chất lượng lúa khi mua; công ty cung ứng vật tư đầu vào có một số loại giá cao hơn bên ngoài….

Để nhân rộng mô hình cánh đồng lớn, thiết nghĩ thời gian tới, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền theo cả chiều rộng và chiều sâu từ cán bộ cơ sở đến tận nông dân để thực sự hiểu rõ vai trò, ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia thực hiện “cánh đồng lớn”. Từ đó chủ động, tự giác tham gia liên kết đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Đồng thời, người nông dân cần tham gia phát triển theo phương thức tổ nhóm, câu lạc bộ, hợp tác xã… thay cho các hoạt động độc lập, riêng lẻ để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất hàng hóa đủ lớn, dễ tiếp cận thị trường và đảm bảo đầu ra. Đặc biệt, trong việc chọn doanh nghiệp tham gia cần giao cho doanh nghiệp có tầm, có tầm và có thực lực, trong đó nên thực hiện liên kết 2- 3 vụ/năm và xây dựng kế hoạch thực hiện theo hình thức ký kết lâu dài với nông dân nhằm tạo sự an tâm cho nông dân tham gia cánh đồng lớn. Bên cạnh đó, ngành chức năng kết hợp với chính quyền cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức đại diện nông dân trong việc thực hiện liên kết “cánh đồng lớn”, có phương án giải quyết kịp thời các tranh chấp trong hợp đồng, hạn chế tình trạng phá vỡ hợp đồng giữa doanh nghiệp với nông dân…

Có thể nói, nông dân và doanh nghiệp là hai chủ thể quan trọng trong mối liên kết sản xuất theo “cánh đồng lớn”. Chính vì thế, hai bên cần phải tạo được lòng tin và có ý thức chấp hành đúng nội dung hợp đồng đã ký kết, có như vậy thì “cánh đồng lớn” mới thực sự phát huy được hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người nông dân cũng như doanh nghiệp./.

Hồng Linh

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết website Liên kết website