Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử huyện Cai Lậy

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 0
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 707520

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Báo cáo 6 tháng đầu năm 2013
30/05/2014

1. Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa phương: Ước đến 30/6/2013: 45,224 tỷ đồng.
2. Giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản: Tổng sản lượng cây lương thực có hạt: 208.327 tấn; sản lượng cây màu thực phẩm: 43.774 tấn; sản lượng cây ăn trái: 192.889 tấn; đàn heo: 96.161 con; sản lượng nuôi trồng, đánh bắt thủy sản: 23.490 tấn.
3. Giá trị sản xuất công nghiệp địa phương: Ước thực hiện 6 tháng 2013 đạt 154,570 tỷ đồng.
4. Thực hiện tốt các biện pháp KH hóa gia đình, giảm tỷ lệ số người không sinh con thứ 3 trở lên: Thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình được 17.831 ca; sinh con thứ 3 trở lên 38 trẻ, tăng 28 trẻ so cùng kỳ; tổng số sinh 663 trẻ tăng 174 trẻ so cùng kỳ.
5. Giảm hộ nghèo: Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình cho vay giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo như miễn, giảm học phí; mua thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ tiền điện…
6. Thực hiện công tác bảo vệ, cải thiện môi trường đạt hiệu quả: Tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt 92,47%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom và xử lý ước đạt 36,65% so tổng số.
7. Huấn luyện quân sự cho các đối tượng và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ: Tập huấn đạt 97,92%; huấn luyện đạt 55,28% so chỉ tiêu tỉnh giao; công tác tuyển quân: đạt 100%.
8. Tỷ lệ giảm tội phạm hình sự: Trong 6 tháng đầu năm toàn huyện xảy ra 51 vụ.
9. Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng: Đang xây dựng các tiêu chi thi đua cho xã, thị trấn, các ngành huyện thực hiện và đánh giá đúng thực chất tại hướng dẫn số 02-HD/BTCTU ngày 01/12/2011 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tiền giang.
10. Công tác phòng chống tham nhũng: Ban hành kế hoạch về việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn thực hiện một số qui định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Nhận xét, đánh giá chung tình hình KT-XH 6 tháng năm 2013

- Sản xuất nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật được tiếp tục triển khai trên diện rộng như: Chương trình 3 giảm 3 tăng; công nghệ sinh thái; cơ giới hóa trong sản xuất lúa; sản xuất theo hướng GAP… được nông dân tiếp thu và áp dụng vào sản xuất đạt kết quả tốt. Các chính sách hỗ trợ nông dân trong công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi đã giúp cho nông dân ổn định trong những lúc khó khăn. Riêng ngành chăn nuôi ổn định, tuy có xuất hiện 02 ổ dịch nghi bệnh cúm A H5N1 tại ấp 6, 7 xã Tân Bình nhưng đã kịp thời tiêu hủy nên khống chế được dịch bệnh không lây lan sang diện rộng. Giá cả đầu ra trên đàn heo có giảm gây bất lợi cho người chăn nuôi, trên gia cầm giá cả ổn định ở mức cao.

- Cây ăn trái trong năm ổn định ở mức cao (như sầu riêng, bưởi da xanh, vú sữa, sa bô), bình quân 1ha cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm đối với mùa thuận, trong mùa nghịch nếu áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc, tiến bộ khoa học kỹ thuật, chủ động xử lý ra hoa rãi vụ… nhà vườn có thu nhập lên đến 300 triệu đồng/năm. Tình hình bệnh chổi rồng trên nhãn đã có giảm, tuy nhiên diện tích tái nhiễm vẫn còn ở tỷ lệ từ 10-20%.

- Các loại cây màu năng suất trồng đều đạt năng suất cao, giá đầu ra của sản phẩm tương đối ổn định ở mức cao nên nông dân có lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa từ 1,5-2 lần. Riêng dưa hấu vụ Hè Thu sớm năm 2013 đạt năng suất rất cao từ 22-25 tấn/ha nhưng giá bán thấp, dưới giá thành nên người trồng dưa bị lỗ nặng.

- Tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn vẫn duy trì được bè và diện tích nuôi. Riêng vùng nuôi cá tra xuất khẩu do giá đầu ra sản phẩm cá tra xuất khẩu dưới giá chi phí, thức ăn tăng cao người nuôi bị lỗ nặng ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

- Giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng trưởng khá. Tuy nhiên, ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chưa thật sự phát triển bền vững, thu hút đầu tư vẫn còn ở mức thấp, công nghiệp chế biến chưa gắn chặt với phát triển vùng nguyên liệu đồng bộ, chặt chẽ, công nghệ hầu hết ở mức trung bình hoặc lạc hậu, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngành công nghiệp chủ yếu là xay xát và lau bóng gạo chiếm 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn huyện.

- Hoạt động thương mại, dịch vụ còn gặp một số khó khăn như giá cả một số mặt hàng sắt thép, lương thực thực phẩm, phân bón, thuốc chữa bệnh... luôn tăng cao đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống nhân dân. Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống các chợ nông thôn có bước phát triển về số hộ kinh doanh và chủng loại mặt hàng đa dạng, phong phú phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và thu nhập của nhân dân.

- Công tác đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh trốn thuế, chống hàng giả, hàng kém phẩm chất được các ngành chức năng quan tâm thực hiện tốt, từng bước làm lành mạnh thị trường, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng.

- Việc thu ngân sách trong 6 tháng qua được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, sự nổ lực phấn đấu của các ngành và quyết tâm của cấp cơ sở để định ra phương hướng, kế hoạch phù hợp nhằm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện cùng chịu tác động bất lợi và phức tạp của kinh tế cả nước khó khăn kéo dài, nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn nên ý thức tuân thủ pháp luật thuế của một bộ phận người nộp thuế phần nào bị ảnh hưởng, số nợ đọng thuế tăng cao đã có những tác động không tốt đến kết quả thu NSNN trong 6 tháng đầu năm. Một số doanh nghiệp có ý thức tuân thủ pháp luật kém, vẫn cố tình chây lỳ, không chấp hành thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Bên cạnh do thực hiện nhiều chủ trương, chính sách của Chính phủ và bộ ngành Trung ương về phát triển kinh tế, tập trung cho kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội phải gia hạn, giãn thời gian nộp thuế của các doanh nghiệp.... nên kết quả thu ngân sách nhà nước ước đạt 6 tháng còn thấp.

- Công tác chi ngân sách: trên cơ sở dự toán UBND huyện đã giao, các ngành, các đơn vị đã phân bổ bố trí các khoản chi ngân sách thuộc đơn vị mình đúng theo quy định, qua đó các đơn vị đã công khai qut chế chi tiêu nội bộ cho tất cả cán bộ trong đơn vị được thống nhất thực hiện.

- Ngành Giáo dục thực hiện tốt cuộc vận động và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nên đã hòan thành nhiệm vụ năm học. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vẫn còn chậm so với kế hoạch.

- Công tác xoá đói giảm nghèo, thực hiện các chính sách xã hội cho người nghèo, khó khăn bệnh tật được các ngành, đoàn thể và địa phương tổ chức thực hiện tốt; công tác thực hiện các chế độ cho gia đình chính sách, có công được thực hiện tốt, đúng quy định.

- Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường đã tạo sự nhận thức ngày càng cao trong nhân dân, được sự quan tâm lãnh đạo của chính quyền địa phương. Nhưng tình hình ô nhiễm môi trường có chiều hướng phát triển, đặc biệt là rác thải sinh hoạt, chất thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hoạt động chăn nuôi ở khu vực nông thôn.

- Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thông tin, truyền thanh đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu chính trị ở địa phương, đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; có nhiều tin bài, hình ảnh sát với thực tiễn cuộc sống, phản ảnh trung thực tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương. Phong trào xây dựng nếp sống văn hoá, luyện tập thể dục - thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong nhân dân tiếp tục duy trì và phát triển, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

- Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua đã được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm. Cán bộ làm công tác tác hòa giải ở cơ sở được trang bị kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, từ đó đưa các vụ việc hòa giải thành ngày được tăng cao.

- Công tác bảo vệ ANQG luôn giành thế chủ động phòng ngừa, tấn công địch có hiệu quả, thường xuyên củng cố thế trận ANND, mạng lưới bí mật được củng cố và phát triển về chất lượng, phát huy tác dụng thu thập được nhiều thông tin có giá trị phục vụ có hiệu quả bảo vệ ANCT. Tập trung vào các chuyên đề trọng tâm, mục tiêu trọng điểm, tổ chức tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa mở hồ sơ nghiệp vụ để quản lý số đối tượng nằm trong diện quản lý.

- Công an huyện chủ động mở 02 cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ an toàn tuyệt đối chiến thắng Ấp Bắc, Lễ 30/4, 01/5 và 19/5 gắn công tác đấu tranh, trấn áp với công tác phòng ngừa, đặc biệt là phòng ngừa xã hội, đã phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thường xuyên thông báo tình hình, thủ đoạn các loại tội phạm thường xảy ra, tình hình và nguyên nhân gây tai nạn giao thông để nhân dân tích cực phòng ngừa; chú trọng công tác khen thưởng đột xuất kịp thời những tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác tấn công, truy bắt tội phạm và thông báo rộng rãi để cổ vũ, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngay từ cơ sở. Từ đó, tội phạm hình sự giảm so cùng kỳ. Tuy nhiên, trọng án giết người và cướp tài sản còn xảy ra (04 vụ); trộm tài sản xảy ra chiếm tỷ lệ 82,5% (33/40 vụ). Nguyên nhân là do công tác phòng ngừa xã hội có lúc, có nơi chưa tốt; công tác nghiệp vụ cơ bản chưa phát huy hiệu quả; lực lượng CSĐT Công an huyện còn mỏng, trong khi đó án xảy ra nhiều, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn chưa kịp thời; chưa nghiên cứu tìm ra được giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án nhất là án truy xét. Công tác quản lý đối tượng tại cơ sở của lực lượng Công an xã còn nhiều hạn chế; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từng lúc chưa thật sự vững mạnh, chưa thật sự làm chủ tình hình ANTT trên địa bàn, có nơi nhân dân mất cảnh giác tạo điều kiện cho tội phạm trộm hoạt động.
N.H.T
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết website Liên kết website