Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử huyện Cai Lậy

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 106
  Tổng lượt truy cập: 941554

Chi tiết tin

Điểm mới của Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 05/03/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi
02/07/2019

Ngày 05/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi (sau đây gọi là Nghị định số 19/2011/NĐ-CP). Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019.

Mục đích của việc ban hành Nghị định này nhằm tăng cường công tác giải quyết việc nuôi con nuôi trong nước; khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác giải quyết nuôi con nuôi trong thời gian qua và tăng cường công tác quản lý nhà nước về nuôi con nuôi; đảm bảo thống nhất giữa quy định của pháp luật về nuôi con nuôi và pháp luật về hộ tịch.

Thứ nhất, Nghị định số 24/2019/NĐ-CP được ban hành đã đơn giản hoá thủ tục hành chính cho người dân khi đi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước. Nghị định đã mở rộng thẩm quyền theo hướng lựa chọn nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận con nuôi để thực hiện thủ tục này.

Thứ hai, giới hạn lại đối tượng trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo được nhận đích danh làm con nuôi, cụ thể gồm trẻ em bị sứt môi hở hàm ếch; trẻ em bị mù một hoặc cả hai mắt; trẻ em bị câm, điếc; trẻ em bị khoèo chân, tay; trẻ em không có ngón hoặc bàn chân, tay; trẻ em nhiễm HIV; trẻ em mắc các bệnh về tim; trẻ em không có hậu môn hoặc bộ phận sinh dục; trẻ em mắc các bệnh về máu; trẻ em bị khuyết tật khác hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác cần điều trị khẩn cấp hoặc cả đời. Những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo khác hoặc khuyết tật khác không thuộc các trường hợp trên đều được giải quyết theo thủ tục giới thiệu trẻ em.

Thứ ba, sửa đổi quy định về thay đổi, bổ sung hộ tịch của con nuôi. Để đảm bảo thống nhất với quy định của pháp luật về hộ tịch, Nghị định số 24/2019/NĐ-CP quy định: “Căn cứ vào Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, theo yêu cầu của cha mẹ nuôi và sự đồng ý của con nuôi từ đủ chín tuổi trở lên, cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền thực hiện việc thay đổi họ, chữ đệm và tên của con nuôi theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật về hộ tịch. Việc bổ sung, thay đổi thông tin về cha, mẹ trong Giấy khai sinh của con nuôi được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

                                             Kim Phượng 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Liên kết website Liên kết website